เลเบลแผ่นตราสุนทราภรณ์ บทความโดยคุณสมาชิก RiderPok

แผ่นตราสุนทราภรณ์รุ่นแรกของ กมล สุโกศล รุ่น2นี้คล้ายกันมาก ต่างกันตรงตัวหนังสือชื่อวงตัว ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม รุ่น3ของแผ่นกมลสุโกศลนี้แตกต่างชัดเจนคือตัด ตัวหนังสือคำว่าLong Playing ตรงกลางออกไป แผ่นตราสุนทราภรณ์แผ่นนี้เป็นของเมโทรครับ อันนี้เป็นของคาเธย์ครับ สมัยก่อนเครดิตของวงสุนทราภรร์ดีมาก ไม่ว่าจะไปทำแผ่นกับค่ายไหน ตัวแผ่นต้องมัตราสุนทราภรณ์แทบทั้งสิน ยกเว้นแผ่นกมล สุโกศลรุ่นแรกๆครับเช่นแผ่นลาวดำเนินทรายแผ่นนี้ทำที่ประเทศอินเดียครับ เป็นแผ่นโคลัมเบีย แต่พอทำรุ่นหลังๆก็เปลี่ยนปกเปลี่ยนเลเบลเป็นตราสุนทราภรณ์สีส้มเหมือนกัน หมดรุ่นโคลัมเบีย(อินเดีย)ก็มาโคลัมเบียบ้านเรา ครับ แผ่นนี้เป็นแผ่นสุนทราภรณ์ชุดเสียงสวรรค์นิรันดรมัณทนา โมรากุล พอหลังจากแผ่นโคลัมเบียบ้านเรา ก็มาเป็นเลเบลนี้ครับ KS แผ่นนี้สุนทราภรณ์ชุดนกสีชมภูครับ หมด เลเบลเขียว3แบบนี้ ถึงจะไปใช้เลเบล ตราสุนทราภรณ์สีส้มครับ เลเบลสุนทราภรณ์ เฉพาะรุ่นแรกๆคงมีประมาณนี้น่ะครับ เปลี่ยนเรื่องมาดูแผ่นที่ปกรูปเดียวกัน แต่เป็นแผ่นที่ทำกันคนล่ะรุ่นครับ แผ่นนี้ถนัดศรี ชุดสีชังด้านซ้ายแผ่นญี่ปุ่น ด้านขวาทำในบ้านเรา สังเกตุปกได้ที่ตรงนี้ครับ แถบสีส้มแผ่นญี่ปุ่นจะมี ลายเซ็นของผู้เขียนปก แผ่นที่ไม่มีลายเซ็นคือ แผ่นบ้านเรา เลเบลแผ่นญี่ปุ่น จะเป็นสีแดงๆ รุ่นแรก(ที่ทำในบ้านเรา)เป็นสีเขียวแบบนี้ พอรุ่น สุดท้าย(ผมไม่มีรูปให้ดู) จะเป็นสีครีมๆมีตราครุท ปกหลังพับสันด้านนอกทั้งคู่…

Continue reading

เลเบลแผ่นเสียง และ ประวัติ London Classical ffrr/ffss Labelography (1949-1970s) โดย ลุงพง

แผ่นเสียงค่าย London ffrr เกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจจากช่วงสงครามโลก  ที่สมัยนั้นเครื่อง Sonar ของทางการทหารไม่สามารถที่จะแยกแยะเรือดำน้ำของฝ่ายพันธมิตรหรือศัตรูออกจากกันได้  งานนี้จึงได้มอบหมายให้ Arthur Haddy  หัวหน้าวิศวกรของ  Decca. แห่งอังกฤษ เขาสามารถเพิ่มความถี่ของสัญญาณ sonar ไปได้ถึง 15000 cycles, ซึ่งไวพอที่จะสามารถแยกแยะชนิดเรือดำน้ำได้อย่างชัดเจน และยังได้รับมอบหมายให้ผลิตแผ่นเสียงสำหรับการสอนฝึกหัดปฎิบัติการด้วย ในการนี้ Haddy ต้องสร้างความถี่ 15000 cycles ลงใน  master discs ซึ่งก็ประสบความสำเร็จ เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นที่มาของการพัฒนาเสียงที่ครอบคลุมความถี่ได้กว้างหรือ wide-range ffrr sound. เมื่อสงครามสิ้นสุดลง  Decca จึงมี technology ในการบันทึกความถี่ที่กว้างในเชิงพาณิชย์ ( wide-range commercial recordings.) ช่วงเริ่มแรกผลิตเป็นแผ่นครั่ง 78 RPM ผู้ฟังตื่นตลึงจากเสียงที่บรรเลงออกมาในอัลบัม Aram Khachaturian’s Concerto for…

Continue reading

ประวัติ และ เลเบลแผ่นเสียง Dolton Records โดย ลุงพง

Dolton records กำเนิดขึ้นในปี 1959 โดย Bob Reisdorff ร่วมกับ Lou Lavinthal และ Bonnie Guitar เริ่มจากบริษัทเล็กๆที่ Seattle ในชื่อดั้งเดิมว่า Dolphin Records เลเบลแรกจะประกอบไปด้วยรูปปลาพร้อมชื่อของปลาโลมา “Dolphin” แต่ต่อมาไม่นานก็พบว่าชื่อนี้ไปซ้ำกับเลเบลแผ่นเสียงอื่น จึงได้รีบเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “Dolton” โดยที่รูปลักษณ์อื่นยังคงเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมาก อัลบัมแรกจึงยังคงมีเลเบลที่ใช้ชื่อ Dolphin อยู่เป็นซิงเกิลแรก “Come Softly to Me” โดยวง the Fleetwoods กลายเป็นที่นิยมไปทั่วโลก อัลบัมนี้จึงได้ทำขึ้นใหม่ในเลเบล Liberty 55188. เนื่องจากให้ Liberty เป็นผู้จัดจำหน่าย Dolton ได้พยายามเสาะหาศิลปิน rock and roll ในท้องถิ่นย่าน Seattle และบริเวณใกล้เคียง…

Continue reading

Mercury A-10 Series (78rpm & 45rpm Albums) โดย ลุงพง

Mercury เริ่มออกอัลบั้มตั้งแต่ต้นปี 1946 อัลบั้มเหล่านี้กลายเป็น collection ของแผ่น singles 78rpm ซึ่งบรรจุในซองกระดาษเป็นเล่มหนังสือเหมือนอัลบั้มรูป เริ่มแรกนั้นหมายเลขแผ่นเสียงจะขึ้นจ้นด้วยตัวอักษร  “A-” โดยเริ่มจาก A-10  ต่อมาในปี  1949  ได้มีการนำบางส่วนของอัลบัมแผ่น 78s มาทำสำเนาใหม่เป็น  45rpm ซึ่งก็ใช้หมายเลขขึ้นต้นด้วย “A-” เช่นกัน โดยเริ่มจากอัลบัม A-10 แต่จะต่อท้ายด้วย “x45” ตรงท้ายของเลชที่แผ่น โดยออกวางจำหน่ายในปี 1951และเรื่อยมาถึงปี 1952 มีอัลบัมจำนวนมากของแผ่น 78rpm และ 45rpm มาทำเป็นแผ่น 10-inch, 33-1/3rpm long play และกระทั่งเป็นแผ่น 12 นิ้ว LPs. แผ่น10 นิ้วในระหัส  MG-25000 (MG = “microgroove”) จะมีการบันทึกเพิ่มอีก…

Continue reading

ประวัติ และ เลเบลแผ่นเสียง Atlantic Records โดย ลุงพง

ประวัติ The Atlantic Records ผู้ร่วมก่อตั้ง Atlantic ขึ้นในปี 1947 ที่นคร New York คือ Ahmet Ertegun และ Herb Abramson และมีบริษัทในเครือคือ Atco และ Cotillion นอกนั้นยังมี Clarion ใช้เป็น label ของแผ่นเสียงราคาถูก แนวเพลงของค่ายนี้จะเป็น rhythm and blues, jazz, blues, country and western, rock and roll, gospel, และ comedy Ahmet Ertegun เกิดเมื่อปี 1923 ที่ตุรกีและย้ายมาอยู่ที่สหรัฐอเมริกาเมื่ออายุได้ 11 ปี โดยตามมากับบิดาที่ถูกแต่งตั้งเป็นทูตประจำที่นี่ เขาหลงใหลในประเทศสหรัฐอเมริกาโดยเฉพาะดนตรี…

Continue reading

ประวัติเลเบลแผ่นเสียง Dot Records โดย ลุงพง

แรนดี้ วู๊ด: เรื่องราวความเป็นมา และประวัติของ Dot Records ช่วงระยะแรกๆ (1950-1955) Randolph C. Wood เกิดในปี 1918 ที่ McMinnville, Tennessee, คือผู้ที่อยู่เบื้องหลังของ Dot Records. หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจรับใช้กองทัพแล้ว เขาก็ทำมาหากิน ตั้งถิ่นฐานที่ Gallatin, Tennessee, เป็นเมืองเล็กๆใกล้ Nashville. โดยเริ่มต้นจากกิจการร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อร้าน Randy’s, นอกจากขายเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปแล้ว เขายังเริ่มนำสินค้าแผ่นเสียงมาขายด้วยในปี 1947. เป็นแผ่นประเภท classical music และ popular music ในสมัยนั้น แต่ปรากฎว่า ขายได้ช้ามาก ลูกค้าที่เข้ามาหาซื้อส่วนใหญ่จะมองหาแต่ศิลปินประเภท rhythm and blues เช่น Joe Liggins, Roosevelt Sykes, หรือ…

Continue reading

ประวัติโดยย่อ Grand Award และ เลเบลแผ่น โดย ลุงพง

บริษัทแผ่นเสียง Grand Award กำเนิดขึ้นในปี 1955 ที่เมือง Harrison รัฐ New Jersey ประธานบริษัทเคยเป็นหัวหน้าวงออร์เคสตร้า ชื่อ Enoch Light. เพลงที่บันทึกจากค่ายนี้ก็มีทั้ง pop, jazz และ gospel music(ดนตรีแนวที่บรรเลงในโบส) และยังมีออกเลเบลในเครืออีกคือ Audition, Colortone, Command Performance และ Waldorf Music Hall. ในปี 1959 เดือน ตุลาคม บริษัท Grand Award และเลเบลในเครือได้เปลี่ยนมือไปอยู่กับเจ้าของใหม่ Am-Par Record Corporation ซึ่งก็คือ ABC-Paramount เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Grand Award Records จาก Wiki สนใจหาแผ่นเสียงมือสอง Grand…

Continue reading

ประวัติ และ เลเบลแผ่นเสียง A&M Records

เลเบลแผ่นเสียง A&M Records

ประวัติ A & M Records A & M Records ก่อตั้งโดย Herb Alpert และ Jerry Moss ในปี 1962 ที่ Los Angeles California เริ่มกิจการจากที่ไม่มีอะไรมาก่อน ด้วยเงินของทั้ง 2 คนรวมกันเพียง 200 dollars บันทึกเพลงประเภท pop music เพียงอย่างเดียวในช่วงเริ่มแรก จนกระทั่งต่อมาจึงมีกลุ่มร๊อคของอังกฤษ และอเมริกันเข้าในสังกัด เขาทั้งคู่ประสบผลสำเร็จอย่างยิ่งและยืนอยู่ในธุรกิจแผ่นเสียงด้วยตัวของตัวเอง จนกระทั่งในปี 1989 จึงได้ขายไปให้กับ PolyGram เป็นจำนวนเงินถึงครึ่งล้าน dollars Herb Alpert เกิดเมื่อ 31 มีนาคม ปี 1935 ในเมือง Los Angeles…

Continue reading

ประวัติความเป็นมา และ วิธีดู เลเบลแผ่นเสียง ค่าย Command records โดย ลุงพง

เลเบลแผ่นเสียง command records

ประวัติความเป็นมา ค่ายแผ่นเสียง Command Records ค่าย แผ่นเสียง Command (จากชื่อดั้งเดิม Command Performance) กำเนิดขึ้นในปี 1951โดยนาย Enoch Light และ George Schwager ที่เมือง Harrison ในรัฐ New Jersey. เป็นบริษัทในเครือของ Grand Award label. ซึ่งเป็นค่ายเพลงที่บันทึกดนตรีทั้งประเภท popular, classical และ jazz ต่อมาในปี 1959 ก็ถูกบริษัท Am-Par ซื้อไปทั้งหมด แต่กิจการของ Command ก็ยังคงดำเนินการต่อไปภายใต้บริษัท Am-Par Corp. และ Enoch Light ดำรงตำแหน่ง Executive Vice President และ Managing…

Continue reading

ประวัติ แผ่นเสียง และ เลเบล Capital records โดย ลุงพง

ประวัติแผ่นเสียง Capitol records ผู้ก่อตั้ง Capitol Records เป็นนักประพันธ์เพลงชื่อ Johnny Mercer ในปี 1942 โดยได้รับการสนับสนุนเงินทุนจาก Buddy DeSylva (โปรดิวเซอร์ผลิตภาพยนต์) และ Glenn Wallichs นักธุรกิจผู้ชาญฉลาด เจ้าของอาคาร Music City ซึ่งขณะนั้นเปิดดำเนินกิจการร้านแผ่นเสียงที่ใหญ่ที่สุดใน Los Angeles, California มีชื่อว่า Wallichs Music City record store ตั้งแต่ปี 1940  สถานที่อยู่ในย่าน Hollywood เป็นร้านแผ่นเสียงที่ดีที่สุดยาวนานนับสิบ ๆปี ในคาลิฟอเนียตอนล่างจนกระทั่งปิดตัวลงในปี 1978 และสำนักงาน Capitol Records ก็อยู่ที่ด้านหน้าของอาคาร Music City. Capitol เป็นบริษัทแผ่นเสียงแห่งแรกที่เปิดดำเนินกิจการในย่านฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา แข่งขันกับ RCA-Victor,…

Continue reading