เครื่องเล่นเทปรีล

 เครื่องเล่นเทปรีล...ความรู้เบื้องต้น..

 

เครื่องเล่นเทปโอเพ่นรีล แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ

1.    ขนาดเล็ก ซึ่งจะเป็นแบบกระเป๋าหิ้ว หนาประมาณ 5 นิ้วหรือไม่เกินนั้น กว้างยาวประมาณ 30x30 cm. ใช้พลังงานจากถ่านแบตเตอรี่เพื่อสะดวกในการพกพาไปในที่ต่างๆ และยังใช้ไฟฟ้าได้ด้วย เครื่องเล่นเทปเหล่านี้จะมีมอเตอร์เดี่ยว มีสปีด 1.875 ips.( 4.75 cps.) , 3.75 ips.( 9.5 cps.) และมีไม่กี่รุ่นที่อาจมีสปีดถึง 7.5 ips.( 19 cps.)  มีแอมป์ขยายเสียงและลำโพงในตัว และปุ่มบังคับทั้งการเล่น(Play) และกรอกลับแบบบิดซึ่งเป็นระบบกลไก

เครื่องเล่นในกลุ่มนี้ใช้ม้วนเทปขนาด 3" , 5" และ 7"  วิธีดูว่าเครื่องเทปนั้นใช้ได้กับขนาดม้วนเทปแบบใหนก็ให้สังเกตุระยะห่างของแกนหมุนเทปทั้งสองข้าง ให้วัดระยะห่างระว่างแกน ถ้ากว้างกว่า 5 " แต่ไม่ถึง 7" แสดงว่าเครื่องนั้นใช้ม้วนเทปขนาดไม่เกิน 5"  เช่นเดียวกันถ้าวัดได้มากกว่า 7" แต่ไม่ถึง 10.5" ก็แสดงว่าใช้ขนาดม้วนได้ขนาด 7"

2.    ขนาดกลาง จะมีขนาดหนา 5 นิ้วกว่าเล็กน้อย  กว้างยาวประมาณ 30x30 cm ถึง 45 cm.หรือฟุตครึ่ง บางรุ่นจะมีหูหิ้ว หรือมีฝาปิดด้านหน้า บางรุ่นก็มีลำโพงที่ฝาปิด ส่วนใหญ่จะมีแอมป์ขยายเสียงในตัว มีนำหนักค่อนข้างมากบางรุ่นหนักกว่า 40 กก.ไม่เหมาะในการพกพา เหมาะที่จะวางบนโต๊ะ จึงใช้ไฟฟ้าเป็นส่วนใหญ่ มีบางรุ่นที่ให้ใช้ถ่านแบตเตอรี่ได้ด้วย กลุ่มนี้จะมีทั้งมอเตอร์เดี่ยวหรือมากกว่า 1 ตัว โดยรุ่นแรกๆจะมีมอเตอร์เดียว เป็นสปีด 1.875 ips.(4.75 cps.) ส่วนรุ่นหลังๆจะมีมอเตอร์มากกว่า 1 ตัว ก็จะมี 2 สปีด คือ 3.75 ips. และ 7.5 ips ปุ่มกดจะเป็นแบบบิดแบบกลไกในรุ่นแรกๆคล้าย portable ขนาดเล็ก แต่รุ่นหลังต่อมาก็พัฒนาเป็นแบบกดหรือกดค้าง ซึ่งมีทั้งแบบกลไก และกดแบบใช้อีเล็คโทรนิกควบคุมหรือดิจิตอล

เครื่องเทปรีลกลุ่มนี้จะใช้กับม้วนเทปขนาด 3",  5" และ 7" ได้เช่นเดียวกับกลุ่มแรก แต่สปีดส่วนมากจะมีเพียง 2 สปีดเท่านั้น คือ 3.75 ips. และ 7.5 ips. อาจจะเล่นและบันทึกได้ทั้ง 2 Tracks และ 4 Tracks ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรุ่นและชนิดหัวเทปของเครื่องเทปรีลรุ่นนั้นๆ

3.       ขนาดใหญ่ เป็นรุ่นที่ใช้ตามห้องอัดทั้งเป็นเป็นอาชีพ (Professional) และห้องอัดทั่วๆไปตามศูนย์ใหญ่ ๆ รวมทั้งห้องส่งวิทยุซึ่งปัจจุบันนี้ยังพบมีการใช้อยู่ จะใช้มอเตอร์มากกว่า 1 ตัว ปุ่มกดส่วนมากจะเป็นแบบใช้อีเล็คโทรนิกควบคุมหรือดิจิตอลน้ำหนักมาก จึงมักจะทำฐานติดล้อเพื่อเคลื่อนย้ายได้ ขนาดจะร่วม 2 ฟุตหรือ 2ฟุตกว่าขึ้นไป

เครื่องเทปรีลกลุ่มนี้จะใช้ม้วนเทปได้ตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ 10.5" บางรุ่นใช้ได้ถึงขนาดพิเศษ 12"  ส่วนความเร็วสปีด รุ่นแรก ๆ จะมี 2 สปีด คือ 3.75 ips. และ 7.5 ips. เหมือนกับเทปรีลขนาดกลางกลุ่มที่ 2  ส่วนรุ่นหลังที่ใหม่ขึ้นมา จะมี 2 สปีด คือ "Lo" 7.5 ips. กับ "Hi" 15 ips. สำหรับการ record ส่วนใหญ่ จะบันทึกกันที่ 7.5 ips. เป็นมาตราฐาน ได้ระดับความเร็วที่พอดี ไม่เร็วหรือช้าจนเกินไป

หมายเหตุ :- เสียงที่ถูกบันทึกลงยิ่งแออัดมากเท่าไร คุณภาพก็จะน้อยลงเท่านั้น ฉะนั้นในระยะเวลาที่บันทึกเดียวกัน  เมื่อเล่นกลับใน speed ช้าไป คุณภาพเสียงก็จะด้อยลง  แต่ถ้า speed เร็วไป คุณภาพเสียงก็จะดีมากขึ้นแต่ หัวเทปและอุปกรณ์ประกอบต่างๆอาจจะมีอายุการใช้งานสั้นลง เพราะสายเทปที่วิ่งผ่านหัวเทปจะมีเกิดความร้อนในการเสียดสีมากเกินไป จึงทำให้หัวเทปสึกได้เร็วขึ้นครับ

แทร็ค และ สปีด ของม้วนเทปรีล...

แทร็คของม้วนเทปรีล จะมีทั้ง 2 , 4 , 8 , 16 , 32 , 64 แทร็ค ( สำหรับในฟอร์แม๊ต 8,16,32,64 แทร็ค จะมีในม้วนเทป ที่มีหน้ากว้างของสายเทปที่มากกว่า 1/4" ซึ่งพบน้อยในตลาด)  ส่วนใหญ่จะเล่นแค่ 2 แทร็ค และ 4 แทร็คที่ใช้ม้วนเทปที่มีหน้ากว้างของสายเทปที่ 1/4" มากกว่า ส่วน 8 แทร็คและ 16 แทร็ค จะต้องใช้ม้วนเทปที่มีหน้ากว้าง 1/2" และยิ่งแทร็คมาก ก็จะยิ่งใช้หน้ากว้างของสายเทปมากขึ้น เช่นหน้ากว้าง 1" และ 2"

วิธีที่จะดูว่าเครื่องเล่นเทปรีลของเราเป็นชนิดที่เล่นได้กี่แทร็ค .....วิธีง่ายๆ ก็ลองก้มดูที่หน้าสัมผัสของหัวเทป ดูหัวเทปที่หัวโตๆใหญ่สุด เพราะหัวอ่านและหัวอัดจะมีขนาดโตสุดและโตเท่ากัน