Turntable setup

 เป็นการรวบรวม forum เกี่ยวกับการติดตั้ง turntable


ขอเอาเกล็ดเล็กๆ น้อย เอามาลงไว้เพื่อคนที่เริ่มเล่น Turntable ครับ ผมขอเล่าอย่างเคร่าๆ ในการปรับตั้ง Turntable และการเลือกซื้อหัวเข็มให้เหมาะกับอาร์มครับ (Pivoted Tonearms นะครับ) :--- 

1. ผมปรับระดับ ด้วยระดับน้ำแบบกลม ที่แผ่นหินอ่อนที่เป็นฐานใช้รองตัวเทิร์นก่อนอื่น แล้วไล่ขึ้นไปที่ส่วนของเทิร์นไปจนถึงบน Platter ทุกๆ ส่วนที่กล่าวมาควรปรบให้อยู่ในแนวระนาบทั้งหมดครับ เรื่องนี้คงไม่มีอะไรที่เข้าใจยากนะครับ ขอพูดเพียงแค่นี้ 
2. ปรับ Overhang โดยใช้ Alignment Protractor ที่มากับเครื่อง (โดยการเลื่อนตัวหัวเข็มเข้า-ออกจากปลายอาร์ม จะจะสามารถ Slide ได้เล็กน้อยครับ) การที่มันต้องมีค่านี้ก็เพื่อให้หัวเข็มตั้งฉากกับจุดศูนย์กลางของแผ่น (หรือก็คือมันขนานกับร่องเสียง) ให้มากที่สุด เมื่อไม่ว่าหัวเข็มจะอยู่ที่ส่วนนอกริมขอบของแผ่นหรือเมื่อมันเข้าหาร่องในสุดใกล้จุดศูนย์กลางแผ่น เพื่อให้ผลของข้อต่อไป (มุม Zenith) ถูกต้องในทุกๆ ร่องเสียงไม่ว่าหัวเข็มจะอยู่ที่ริมนอกหรือเคลื่อนที่เข้าไปอยู่ที่ร่องใกล้จุดศูนย์กลางของแผ่นครับ 
3. ปรับมุม Zenith เพื่อให้ได้ Phase มาพร้อมกันซ้ายขวา โดยการทำให้หัวเข็มขนานกับร่องเสียง โดยใช้ Alignment Protractor โดยเล็งอย่างละเอียดครับ (ขัน Screw ยึดหัวเข็มพอตึงมือด้วยแรงเท่าๆ กัน) ขอขยายความเพิ่มครับ คือว่าถ้าเราปรับ Overhang ถูกแล้ว มุม Zenith ก็จะถูกต้องทั้งร่องนอกและร่องด้านในด้วย ถ้าไม่ถูกต้องควรกลับไปค่า Overhang ใหม่อีกครั้งครับ ควรหาซื้อ Alignment Protractor ที่วัดค่าสองจุดจะได้ความละเอียดมากกว่าจุดเดียวครับ (ก็ขึ้นอยู่กลับความประณีตที่ต้องการของเจ้าของและระดับความพิถีพิถันของตัวเทรินและ System ที่ใช้ หรือความต้องการให้ถึงจุด Optimize ของมันหรือเปล่าครับ) 
4. เช็คมุม Azimuth ด้วยการมองจากด้านหน้าหัวเข็มเข้าไป ว่าเข็มอยู่ในแนวดิ่งดีหรือไม่? โดยการใช้กระจกวางบน Platter ใต้หัวเข็มจะทำให้มองการขนานของตัวเรือนหัวเข็มด้านล่างกับแผ่นได้ชัดเจนยิ่งขึ้นครับ (แล้วผมจะใช้การฟังจากแผ่นเสียงที่คุ้นเคย และจะมีชิ้นดลตรีที่อยู่ตรงกึ่งกลาง ว่าอยู่ถูกตำแหน่งหรือไม่ภายหลังอีกครั้ง) 
5. ปรับ VTF (ปรับVTA คร่าวๆ ก่อน) ผมจะใช้ค่าที่กึ่งกลางที่ให้มาก่อน แล้วจะค่อยๆ ปรับตอนฟังอีกครั้ง (ไม่ต้องกลัวว่าหัวแผ่นจะสึกด้วยการปรับน้ำหนักของหัวเข็มที่ค่า Max ของมันครับ แผ่นจะเสียเร็วกว่าถ้าปรับน้ำหนักหัวเข็มให้มันน้อยเกินไปมากกว่านะครับ) 
6. ปรับ VTA/SRA ให้อาร์มขนานกับแผ่นไปก่อนโดยใช้เครื่องมือวัดระดับการขนานกันของอาร์มกับแผ่นที่ติดมากับเครื่อง แล้วเราจะปรับจากการฟังอีกครั้ง 
7. ปรับ Anti-skating Force ช่วงก่อนหน้านี้นั้น เราปรับให้มันอยู่ที่ 0 เพื่อให้อาร์มมันอยู่นิ่งๆ ตอนปรับค่าต่างๆ ที่ว่ามาแล้วนั้น เมื่อเราปรับเรื่องอื่นๆ เสร็จแล้วจึงปรับค่ามันเท่ากับค่า VTF แล้ว จึงใช้แผ่น HiFi News Test-Record เช็คครับ ฟังเสียงแตกของทั้งสองฝั่งลำโพงว่าไม่มีเป็นใช้ได้ครับ ผมคิดว่าแผ่นนี้น่าซื้อกันไว้ใช้ครับ เพราะมันเป็นการที่หัวเข็มอยู่ในร่องเสียงจริงๆ เหมือนการใช้เล่นบนแผ่นจริง แต่เขาอัดสัญญาณให้เราเห็นได้ชัดเจนเลยว่าเราปรับมันได้ถูกต้องหรือไม่? (การวางบนแผ่น LD ที่เรียบๆ แล้วปรับให้มัน Balance ไม่วิ่งเข้าวิ่งออกอาจเป็นวิธีที่พอใช้ได้กับหัวเข็มที่ราคาไม่แพงนักครับ) 


”””ใช้การฟังเพื่อ Fine Tune อีกครั้ง ด้วยแผ่นที่คุ้นเคย ผมจะปรับหลักๆ 3 ตัว คือ””” 

1. Azimuth อันดับแรกชิ้นดลตรีเพลงที่เราคุ้นเคยจะต้องมีชิ้นหนึ่งที่ต้องอยู่ตรงกลางแป๊ะ! แล้วฟังดูว่า Soundstage เลื่อนหรือไม่? Imaging เที่ยงตรงดีหรือไม่? อาจใช้แผ่น CD ที่อัดมาจากมาสเตอร์เดียวกันเป็นตัวเปรียบเทียบครับ 
2. VTA/SRA ถ้าอาร์มก้มหน้ามากไป เสียงเบสจะออกหนาและทึบ ปลายเสียงแหลมจะบาดหูเกินปกติ แต่ถ้าอาร์มเงยหน้าสูงกว่าด้านจุดหมุนมากไป เบสอาจจะดูมา


Copyright © thaigramophone.com  2019