สุดเสน่หาเพลง คลาสสิก

รวบรวมกระทู่ที่เกี่ยวกับเพลงคลาสสิกตั้งแต่ปี 2549 ซึ่งเริ่มก่อตั้งเวปไซต์แห่งนี้

เรามาฟังเพลงคลาสสิกกันเถอะ!!!
(Reader : 4608)
จากการที่ได้รู้จักและพูดคุยกับลุงพง ทำให้รู้สึกชอบและนับถือในความที่เป็นคนที่ชอบถ่ายทอดความรู้ให้แก่ผู้อื่นมากครับ ผมได้เข้ามาอ่านในเวบนี้ได้ความรู้เรื่องแผ่นมากๆ ครับ และลุงพงได้ชวนให้เอาสิ่งที่ผมผมเขียนในเวบอื่นมาลงรวมในนี้ด้วยเพื่อให้เพื่อนๆ ในนี้ได้อ่านด้วย และมันอาจช่วยให้คนคนรักเพลงคลาสสิกมากขึ้นอีกทางหนึ่งครับ 

ผมจึงคิดจะทำตามแนวทางของ นพ. ดำรง จุดประกายให้คนอยากฟังเพลงคลาสสิกกันมากขึ้น ไม่อยากให้เพลงไพเราะแบบนี้ถูกลืมและหายไปครับ เมื่อก่อนนี้ ผมชอบที่จะหาหลอด NOS เบอร์ต่างๆ มาเทียบเสียงดูความแตกต่างกัน ตอนนี้คิดว่าจะเลิกฟังเครื่องเสียทีละ หันมาฟังเพลง และศึกษาเรื่องเพลงซึ่งดูแล้วมันน่าจะสนุกกว่า ตอนนี้ผมจึงจัดกลุ่มแผ่นตามคนแต่ง จัดตามประเภทเพลง ก็พบว่ามีเพลงที่เหมือนๆ กันอยู่หลายชุด เมื่อลองเปิดเปรียบเทียบกันดูก็เห็นความแตกต่างกันพอสมควรครับ ก่อนอื่นผมใคร่ขอแนะนำให้ทดลองหามาฟังกันในเพลงแรกคือ Symphony No.6 in F major, op. 68 “Pastoral” (1808) ซึ่งเป็นผลงานหนึ่งที่ผมชอบมากของ Ludwig Van Beethoven {Dec 16(?), 1770 Bonn - Mar 26, 1827 Vienna} เป็นบทเพลงที่เกี่ยวกับ “ธรรมชาติ” ของท้องทุ่งตามชื่อเพลงครับ ซึ่งมันก็เป็นชลบทใกล้ๆ กรุงเวียนนา ที่ตาแกชอบออกมาเดินเล่นบ่อยๆ นั่นเอง เพลงนี้แสดงถึงความรัก ความชอบมากกว่าความแข็งกร้าว เขาได้สาธยายถึงสิ่งที่สวยงามอย่างไม่รู้จักเบื่อ ซ้ำแล้วซ้ำอีกในขณะช่วงของเวลาที่เขากำลังมีความรักอยู่ในใจ ซึ่งในบทเพลงจะทำให้เรารู้สึกเหมือนกับว่าเรายืนอยู่กลางท้องทุ่งที่กว้างใหญ่มองเห็นบรรยากาศ ในช่วงเริ่มต้นของฤดูใบไม้ร่วง มีเสียงนกร้องอย่างไพเราะมากมาย (ซึ่งช่วงนี้จะเป็นฤดูแห่งความรักของพวกเขา) มีพระอาทิตย์ลอยสะท้อนแสงอยู่บนสายน้ำที่ทอดตัวออกไปไกล และได้กลิ่นอายหอมฟุ้งของทุ่งหญ้าที่แสนจะอบอุ่น และแล้วพายุฝนก็ตกลงมาให้ชุ่มฉ่ำใจ แล้งก็จบลงด้วยฟ้าหลังฝนที่แสนจะสดชื่นสวยงามครับ 

จากที่ได้อ่านประวัติของเขามาจากหลายๆ แหล่ง ในความคิดผม คิดว่าเขาเป็นคนที่ยึดถือความเป็น Perfectionist คนหนึ่ง โดยดูได้จากผลงานที่เขาทำออกมาติดอันดับ Top Ten กับผลงาน Symphony มากกว่าใครๆ และเมื่อดูจากการเขียนเพลงของเขาจะมีการแก้ไขซ้ำแล้วซ้ำอีก เพื่อให้ได้ผลงานที่ออกมาได้อย่างเยี่ยมยอดเช่นนี้ 


Symphony No. 6 นี้ เกิดขึ้นในช่วงที่แกไม่ชอบใจกับหลานชายและแม่บ้าน จึงชอบที่จะออกไปเดินเล่นเป็นระยะทางไกลๆ และก็เลยออกไปจนถึงนอกเมือง ซึ่งก็ได้พบกับท้องทุ่งหญ้า มีลำธารสายน้ำ มีป่าอยู่บ้าง และอาจมีบ้านคนในแถวนั้นอยู่ด้วย จึงได้คิดแต่งบทเพลงนี้ขึ้นมาตามสิ่งที่ได้พบเห็น ผมขอเข้าหาเนื้อเพลงกันเลยละ เพื่อไม่ให้เสียเวลา ทั้งที่มีหลายเรื่องที่อยากจะคุยถึงมากกกว่านี้ 

First Movement : เริ่มต้นด้วยจังหวะเพลงที่รวดเร็วพอสมควร เป็นการแสดงความดีใจที่ได้ออกมาตื่นตาตื่นใจกับธรรมชาติของท้องทุ่งที่นอกเมือง เริ่มต้นด้วยครีย์ F major อันสดใส มีการเล่นซ้ำของตัวโน๊ต ช่วงแรกคล้ายเป็นเสียงนกร้องหลายๆ ชนิด ฟังดูแล้วน่าตื่นตาตื่นใจดี 
Second Movement : เป็นบทเพลงที่เชื่องช้ามากๆ ใช้เครื่องดลตรีสามสี่ชนิดเป็นตัวนำเดินเรื่อง ฟังดูแล้วคล้ายกับเสียงของธารน้ำไหลไปเลื่อยๆ เพลงนี้จึงค่อนข้างจะยาวนานเหมือนผู้แต่งต้องการอยู่ที่จุดนี้นานๆ เพื่อจะผ่อนคายอารมณ์ โดยทอดสายตาไปตามสายน้ำที่ไหลอยู่อย่างมีความสุข มีแสงพระอาทิตย์ทอดตัวไปตามสายน้ำ และมีเสียงนกหลายชนิดร้องเพลงกันอยู่เป็นเป็นช่วงๆ โดยมีฟุล์ทแทนเสียงนกไนท์ติงเกลว์, โอเบแทนเสียงนกคุ่ม และปี่คาลิแนท แทนเสียงนกเขา ซึ่งแต่ละแผ่นจะทำเสียงไม่เ


Copyright © thaigramophone.com  2019